Nhận Biết, Phân biệt Cà Phê Rang Mộc chính xác

Khi nói đến cà phê mộc, hay cà phê rang mộc. Có nhiều tín đồ cà phê sẽ không chắc chắn để diễn giải thế nào là cà phê mộc. Có người nghĩ cà phê mộc là một loại cà phê nào đó. Cũng có thể nghĩ là cà phê rang mộc là một sản phẩm cà phê của hàng nào đó. Ta có thể hiểu đơn giản cà phê mộc là một quá trình sản xuất cà phê hạt rang. Quá trình này không chỉ đơn thuần là quá trình rang cà phê mà là cả một chặng dài từ thu hái cà phê chín, đến việc sơ chế hạt nhân café tươi. Rồi cuối cùng mới là rang café, đóng gói bảo quản để đưa đến khách hàng ly cà phê rang mộc, cà phê nguyên chất.

Khái quát về cà phê rang mộc:

Ngắn gọn thì cà phê rang mộc là cà phê được sản xuất sạch. Hạt cà phê rang bằng nhiệt và thành phẩm là chỉ có cà phê nguyên chất, hoàn toàn tự nhiên.

Để hiểu rõ hơn về cà phê rang mộc, mời độc giả tham khảo thêm Quy trình sản xuất Cà phê rang mộc.

Sự cần thiết của việc nhận biết và phân biệt cà phê rang mộc

Hiện nay, khi ta muốn tìm kiếm một sản phẩm cà phê thì trên các chợ, của hàng sẽ có vô vàn sản phẩm. Các sản phẩm cà phê rang cũng rất đa dạng. Trong đó, sẽ có nhiều loại pha trộn những thành phần khác vào cà phê. Có những sản phẩm tẩm ướp hương liệu nhân tạo hoặc sai khác với vị nguyên bản của café.

Vậy nên, để chọn mua được đúng sản phẩm cà phê rang mộc thì việc cần thiết là phải phân biệt được đâu là café mộc thực sự. Việc này giúp cho người tiêu dùng có niềm tin vào sản phẩm và bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Nhận biêt cà phê rang mộc.

Nói nhận biết cà phê rang mộc hay hiểu đơn giản là nhận biết café sạch, cà phê nguyên chất. Tùy từng điều kiện và kinh nghiệm của từng người mà ta có những cách phân biệt cà phê mộc khác nhau. Sau đây là một số cách phổ biến hay dùng để phân biệt cà phê rang mộc với các loại café khác.

Phân biệt bằng đặc tính hạt cà phê mộc sau rang

Một số người mua cà phê rang nguyên hạt về xay, pha tại nhà. Họ suy nghĩ rằng mua nguyên hạt café như vậy thì sẽ không bị pha tẩm gì. Nhưng thực tế không phải vậy. Hạt cà phê có thể bị pha tẩm trong qua trình rang. Vậy nên, dù bạn mua cà phê nguyên hạt thì vẫn có khả năng cà phê ấy có tẩm ướp hương liệu.

Quan sát:

Cà phê rang mộc thành phẩm sẽ có màu nâu, khô tự nhiên và mắt nhìn sẽ có cảm giác hơi nhám. Hạt cà phê rang mộc sẽ giòn, dễ vỡ. Khi bóp bằng tay sẽ bị vỡ giòn ra, tỏa một mùi thơm tụ nhiên.

Trên bề mặt cà phê sẽ không thấy bị dính dính như có chất pha trộn.

So sánh thể tích, khối lượng:

Cà Phê sạch hay cà phê rang mộc có đặc tính là tăng về thể tích nhưng lại nhẹ đi về khối lượng. Nên khi so sánh cà phê mộc với các loại tẩm ướp khác, nếu cùng một khối lượng thì thể tích sẽ thây nhiều hơn từ 25% đến thậm chí 45%.

Phân biệt bằng nhìn nhận bột cà phê xay

Nhận biết cà phê mộc bằng bột có nhiều cách hơn và cũng dễ dàng quan sát hơn. Sau đây là một số cách phân biệt bột cà phê rang mộc.

Về màu sắc

Màu của bột cà phê rang mộc sẽ có ánh nâu nhìn đều. Để kiểm tra về màu như thế này, cần chọn xay những hạt có cùng độ rang thì quan sát màu sẽ chính xác hơn.

Màu cà phê sau khi pha: Cà phê rang mộc sau khi pha sẽ cho ra nước cà phê có tông nâu. Tùy vào độ rang thì màu của nước cà phê sẽ có màu nâu nhạt, nâu đậm đến nâu rất đậm. Nhưng café mộc thực sự sẽ không có nước đen thui như những loại trộn khác.

Cà phê rang mộc sẽ cho ra nước café nhìn có vẻ loãng loãng, chứ không quá sệt, không đặc quánh, không dính như những loại có tẩm ướp.

Về khối lượng và thể tích hay về độ xốp

Như đã nói ở trên thì cà phê rang mộc nở hơn về thể tích và nhẹ hơn về khối lượng. Nên về mặt đong đo ta thấy ngay 1kg bột café mộc nhìn sẽ thấy nhiều hơn 1kg của các loại cà phê pha trộn khác.

Bột cà phê rang mộc tơi xốp, các hột bột rời nhau, không bết dính. Dùng hai ngón tay lau khô ráo bóp vào bột cà phê rang mộc. Làm tương tự với mấy loại cà phê có pha trộn khác rồi so sánh sẽ cảm thấy sự khác biệt này.

Nhận biết cà phê sạch bằng nước nguội

Đây là cách kiểm tra rất đơn giản nhưng mang độ chính xác cao. Chuẩn bị hai ly nước nguội như nhau. Cho vào ly thứ nhất một muỗng cà phê rang mộc. Cho vào ly thứ hai một muỗng cà phê trộn tạp chất. ta sẽ thấy hiện tượng.

  • Ly café mộc: Bột cà phê ngay lúc đầu vẫn nổi. rồi từ từ bột sẽ lắng dần xuống dưới nhưng chậm. Khuấy nhẹ thì bột loang đều ra nước nhưng màu nước ít thay đổi. Café nguyên chất chỉ làm nước lạnh biến màu nhẹ sang nâu cánh gián.
  • Ly café trộn: bột sẽ chìm nhanh xuống đáy ly. Khuấy nhẹ sẽ thấy màu tạp chất hay hóa chất hòa vào nước, làm nước biến màu nhanh chóng.

Nhận biết cà phê sạch bằng nước sôi.

Cách làm cũng tương tụ như vói nước lạnh nhưng ta quan sat hiện tượng khác.

  • Bột cà phê rang mộc khi cho nước sôi vào thì nở bung lên rất nhanh, dễ dàng nhận ra. Độ nở của nó có thể nhanh chậm một chút nếu café mộc đã để quá lâu hay còn mới. Nhưng dù cũ hay mới thì café mộc sẽ bung nhanh với nước sôi. Bột nở ra và có sủi bọt.
  • Ngược lại cà phê trộn thì lắng nhanh xuống dưới nhưng ít nở hơn. Và dễ thấy là cà phê trộn sẽ làm màu nước biết màu rất nhanh, có thể màu đen.

Phân biệt bằng pha chế, thử nếm.

Nhận biết cà phê rang mộc bằng thử nếm tất nhiên là phải pha cà phê. Sau khi có ly cà phê pha thành phẩm, tiến hành nhận biết các vấn đề sau:

  • Độ đậm đặc của cà phê sau khi pha. Trong hạt cà phê có lượng tinh bột rất thấp nên nước cà phê cũng lỏng. Lắc nhẹ ly café mộc sẽ thấy nước cà phê lỏng gần như nước thường. Nó không sánh, không sệt như nước cà phê trộn tạp chất. Khuấy ly cà phê thì cà phê sạch sẽ không có bám dính thành cốc. Trong khi đó cà phê trộn sẽ có bám dính trên thành cốc.
  • Màu cà phê: giống trình bày ở trên. Cà phê rang mộc sẽ có màu cánh gián nâu chứ không có màu đen đặc.
  • Về mùi hương: Cà phê rang mộc có mùi thơm nồng nàn nhưng là thơm tinh tế. Cà phê nguyên chất rang mộc có hương thơm tự nhiên, dễ chịu, không quá hắc làm khó chịu.
  • Nếm thử: Café mộc uống một lượng vừ phải sẽ làm ta tỉnh táo, sảng khoái. Trong cà phê mộc thường có hàm lượng cafein cao hơn mấy loại pha tẩm, nên uống nhiều sẽ có cảm giác say hơn. Cà phê mộc nguyên chất sẽ có vị thanh tao, tinh tế. Nếu lỡ uống nhầm cà phê trộn cỏ thể cảm nhận được sự khó chịu ở cổ họng.
  • Kiểm tra phin pha. Sau khi đổ bã cà phê, ta tráng nhẹ phin bằng nước lạnh. Quan sát đáy phin nếu thấy có váng như dầu dính nhờn thì có thể là cà phê đó bị pha trộn tạp chất hay bơ.

Hình ảnh được thực hiện bởi LEEDOMEDIA – Photography / Film / 360VR

Thông tin

CÀ PHÊ AN KHƯƠNG

An Khương là thương hiệu cà phê thuần gu mộc, được sản xuất thủ công cho từng loại cà phê. Với quan niệm cà phê thì phải sạch và an toàn vì khi bạn tin tưởng chọn An Khương để thưởng thức, bạn có quyền được tận hưởng điều tinh túy nhất từ hạt cà phê mang lại.

Địa chỉ: Bình Hòa, Thuận An, Bình Dương

Email: ankhuong@ankhuongcaphe.com

Điện thoại: 097 331 8901 / 0988 018 237

Website: tham khảo sản phẩm: ankhuongcaphe.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ankhuongcaphe

Google tham khảoAn Khương Cà Phê

An Khuong Cà Phê

tag #cafe #caphe #caphemoc #hatcaphe #AnKhuong #caphevinguyenban #caphelamdong #coffeeorigin #xuongcaphe #nghethuatcafe #caphehatrang #capherangxay #capheviet #caphesach #caphenguyenchat

Leave a Reply

Your email address will not be published.