Hoa Cà Phê

Hoa Cà Phê

Mở đầu – Khi Hoa Cà phê nở

Hàng năm cứ vào độ cuối xuân, tức là khoảng tháng ba dương lịch thì trên các sườn đồi của miệt cao nguyên cà phê sẽ có sự biến đổi. Các trườn đồi đổi một màu trắng muốt và hương thơm lan tỏa tận nơi xa. Đó là biểu hiện lung linh của một mùa hoa cà phê nở.

Du khách trên đường sẽ ngạc nhiên vì thấy điều lạ. Trai gái dừng xe dọc đường, nhìn lên núi cao mà băn khoăn lạ lẫm “ hay nhỉ, trời không lạnh mấy mà lại có tuyết phủ trắng các sườn đồi!”. Thế là họ cứ ở đó mà ngắm, mà đắm say, mà ngỡ ngàng trong đó, quên mất mình đang đi đâu, về đâu.

Diễn biến khác ở khu vực cặp mé đồi, hàng hà bầy ong rối rít đi về. Từng bầy, từng con bận rộn bay lượn từ sáng tới chiều. Ai cũng rộn ràng, đẫm mồ hôi nhưng chẳng thấy mệt “nhanh nhanh các bạn. Thời điểm vàng cho chúng ta trữ mật là đây”.

Cách đó không xa, có bác nông dân đang rít điếu thuốc lào trong giờ giải lao nghỉ mệt. Vừa phà làn khói trắng phê phê, bác vừa quay sang người vợ bên cạnh “Mẹ nó ơi, hoa đẹp thế này, năm nay ta lại có vụ mùa ấm no đây!”

Kìa, một chàng trai trẻ sáng thức giấc bỗng giật mình thấy sự thay đổi điệu kỳ. Chàng vội bấm số máy quen thuộc gọi cho người yêu phương xa:

  • Em ơi, hoa cà phê nở rồi!

Tổng quan hoa cà phê:

Cây cà phê là một loại cây công nghiệp lâu năm, thuộc họ thiên thảo. Về đặc điêm cây xin được nói trong bài khác. Ở đây ta muốn đề cập đến hoa của loài này. Theo Wiki thì hoa của loại thiên thảo thường có hình cụm tạo thành bông chùm. Có nhiều chùm trên cùng một cành hoa.

Hoa cà phê đúng đặc điểm của họ hàng, có hình chùm nhìn như bông cúc vạn thọ. Hoa màu trắng gồm nhiều bông nhỏ trong một chùm và nhiều chùm trên một cành. Bông hoa nhìn nhẹ nhàng, thanh tao.

Hoa cà phê phân bổ dọc theo cành ngang của cây cà phê với khoảng cách đều nhau khoảng 5-10cm mỗi chùm. Một cành có nhiều hay ít chùm tùy thuộc từng vườn, từng cây. Số lượng chùm thể hiện năng suất của cây cà phê: chùm nhiều, cây đạt năng suất cao và ngược lại.

Lược giản hoa và quả Cà phê Arabica. (Hình sưu tập từ delta-intkey.com )

Đó là những lý giải cơ bản về đặc điểm sinh học của hoa cà phê. Nhưng đối với người dân trồng cà phê thì họ đã quá quen với nó. Hoa cà phê với họ không chỉ là một loài hoa. Mà nó còn ẩn chứa trong đó rất nhiều điều thiêng liêng.

Mùi của cuộc sống

Trên xứ sở cao nguyên bazan đất đỏ. Mùi hoa cà phê mang ý nghĩa thật đặc biệt. Nó là mùa của hy vọng khi mà cả khứu giác đang say sưa với hương thơm. Mắt đang phóng tầm nhìn dọc những sườn đồi, những con dốc để quan sát những vườn cà phê trắng lung linh trong gió. Cũng là lúc tâm trí ta nghĩ tới một tương lai gần đầy hy vọng. Một vụ mùa bội thu, cà phê chất đầy nhà. Một cái tết ấm no đầy đủ màng những bông hoa trắng trước mắt mang lại.

Hoa cà phê trắng nhẹ nhàng nhưng hương thơm lại rất đặc trưng. Nếu lần đầu được cảm nhận mùi hoa này, khứu giác ta sẽ có cảm giác vân viu quấn hút. Mùi như thoang thoảng mà say sưa khó cưỡng.

Mùi của mật ngọt

Trong hoa cà phê có mật. Thủa thơ ấu, những đứa trẻ của xứ cà phê thì ai mà chẳng từng lấy mấy bông hoa ngắt rời phần bông trắng để hút lấy chút ít cái vị ngọt ngọt đọng trong đó. Chỉ là chút ít nhưng cũng vô cùng ngây ngất, say sưa. Trên đường đi học, anh trai tấp vào vườn xin vài bông cho cô gái nếm. Vị thanh thanh, ngọt ngọt sẽ làm cho môi miệng ấy thơm ngát cả buổi học và vấn vương cả tuổi xuân.

Hương cao nguyên

Cái hay của mùi hương hoa cà phê là làm người ta như bị thôi miên. Nó hằn sâu trong tâm trí của những con người xứ núi. Mà dù có đi đâu, đi bao lâu và bao xa thì khi nghĩ tới, vẫn sẽ còn cảm nhận được mùi hương ấy. Mỗi khi tâm trí gợi nhớ hoa cà phê, ta sẽ cảm thấy lại mùi hương nồng nàn. Và trong tâm khảm hiện lên hình ảnh trắng muốt mắt những sườn đồi, những mái nhà lọt giữa bao la là hoa trắng. Một nỗi nhớ lại âm thầm dâng lên: nhớ nhà, nhớ tuổi thơ và cao nguyên một thời gắn bó.

Hoa của tình yêu

Trên cao nguyên ấy, mỗi mùa hoa cà phê nở rộ sẽ tô điểm một khoảng trời lãng mạn cho lứa đôi hẹn hò. Hoa thơm tặng người yêu, tặng bông hoa cà phê như tặng luôn cả một tâm tình. Những bông hoa xòe nở che đi những ánh mắt nhìn say đắm của các chàng trai. Chùm hoa khéo che cho nụ cười cô gái thêm bẽn lẽn. Hoa bao dung cho những nụ hôn vội vàng, những lời thì thầm hẹn ước. Để sau khi hoa kết trái thì đôi ta cũng nên duyên vậy.

Hoa Cà phê và văn hóa cao nguyên

Trên vùng đất cao nguyên ấy, nơi có cây cà phê cho hoa, cho trái, cho vụ mùa bội thu. Ở nới ấy có những người nông dân chân chất như núi. Mỗi khi hoa cà phê nở, thì những con người ấy bỗng trở nên yêu đời hơn, muốn gần gũi nhau hơn.

Buổi sáng ra thăm vườn thấy màu xanh đã được thay cả một màu áo trắng. Bác nông dẫn sẽ hớn hở “bà nó ơi, hoa nở đều lắm, bà ra mà xem này”. Hôm đó thế nào cũng có lúc bác ấy uống trà và khề khà với hàng xóm “cà nhà tôi trổ bông rồi bác ạ, đều lắm”. Thế rồi lại bông, lại hoa, lại mùa màng, lại những câu chuyện hàn huyên không dứt.

Tối, trong các buôi gặp gỡ, những sinh hoạt cộng đồng của các hội nhóm. Thường ta sẽ thấy một số hoa cà phê được sử dụng để trang trí. Nó vừa mang lại hương thơm quyến rũ, gắn kết. Vừa tô điểm cho không gian thêm đẹp, thêm tươi. Và trong các buổi gặp gỡ ấy, rất nhiều câu chuyện sẽ được mở đầu “ bây giờ đang mùa hoa cà phê nở …”

Trong các lớp học cô giáo hay mở đầu “Hoa cà phê đang nở, các em đừng hái hoa nhé. Để chúng đậu quả …”

Ông chủ tịch sáng sớm qua gặp bác đồng nghiệp “ sáng nay trên đường tới cơ quan, tôi thấy hoa cà phê nở đẹp quá bác à. Ta phải tìm cách để bà con yên tâm giữ vườn, giữ gìn nét đẹp này …”

Những trăn trở.

Trong những năm trở lại đây, cây cà phê bị chen lấn bởi nhiều yếu tố. Về giá cả không đảm bảo cho nhà nông. Về sản lượng bị ảnh hưởng do đất canh tác và môi trường đi xuống. Mỗi mùa hoa cà phê nở thì quyện trong hương ấy đã bị lẫn nhiều mùi hương khác như có mùi phân bón, mùi thuốc trừ sâu diệt cỏ, hay mùi từ những cây trồng khác của những vườn xung quanh chen vào.

Đối với những người thực sự yêu mến cây cà phê thì đó là cái buồn cái trăn trở.

Đã có nhiều tài liệu nghiên cứu về nông nghiệp bền vững đối với cây cà phê. Đây là một đề tài quá lớn mà nếu muốn thực hiện được cần có sự chung tay của các cơ quan chức năng. Trong phạm vi bài cảm xúc ngắn này, tôi xin nêu vài ý khái quát cần làm nếu muốn xây dựng được nông nghiệp bền vững với cây cà phê.

Về thiên nhiên

Đầu tiên cần tạo môi trường lành mạnh, đa dạng sinh thái để môi trường phát triển hài hòa, bền vững.

Về con người

Tiếp theo cần xây dựng văn hóa sử dụng cà phê; văn hóa phải hợp nhất đồng bộ từ nhà nông gieo trồng, tới những người trung chuyển như thương nhân mua bán, những nhà sản xuất phân phối, và cuối cùng là những người sử dụng các sản phẩm từ cà phê.

Phải đào tạo kỹ thuật nông nghiệp sạch cho nông dân. Việc này đòi hỏi thời gian để dần thay đổi tư duy của những người trồng cà phê.

Về kinh tế xã hội

Các yếu tố kinh tế tài chính là rất quan trọng. Đảm bảo cuộc sống cho nông dân trong quá trình xây dựng mô hình. Người ta cần thấy được tương lại thịnh vượng hơn thì họ mới sẵn lòng làm.

Tiếp theo phải đảm bảo công bằng cuộc sống trong xây dựng cộng đồng. Thành quả cuối cùng mà cà phê mang lại về kinh tế, về sự hài lòng thì luôn cần phải có yếu tố công bằng trong đó. Nếu nhà xản xuất hay thương nhân có nhiều lợi ích trong khi nông dân trồng cà phê bị đói ăn thì hẳn mô hình sẽ không thành. Công bằng trong nước trước rồi ta sẽ dần dần đẩy cao chất lượng cà phê Việt. Rồi từ đó ta sẽ có công bằng quốc tế.

Ra thế giới

Nên tham gia đầy đủ các hiệp hội cà phê trên thế giới để giao thoa về chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng cuộc sống; và để họ đánh giá chất lượng cà phê của mình. Các hiệp hội cà phê sạch, chất lượng thì về cơ bản đều có các điểm chung nhất định. Khi ta phát triển cà phê bền vững thì tự nhiên sẽ đáp ứng các yêu cầu.

Thay lời kết

Tản mạn suy tư đôi điều về hoa cà phê. Để thấy rằng hoa cà phê như một biểu tượng của cao nguyên, của núi rừng. Nó như một hương vị của kí ức đẹp, của một mùi quê hương nắng gió cao nguyên. Mà nơi ấy có núi, có rừng, có nắng gió và có một màu hoa trắng mãi trong lòng bao thế hệ.

Thông tin:

CÀ PHÊ AN KHƯƠNG

An Khương là thương hiệu cà phê thuần gu mộc, được sản xuất thủ công cho từng loại cà phê. Với quan niệm cà phê thì phải sạch và an toàn vì khi bạn tin tưởng chọn An Khương để thưởng thức, bạn có quyền được tận hưởng điều tinh túy nhất từ hạt cà phê mang lại.

Địa chỉ: Bình Hòa, Thuận An, Bình Dương

Email: ankhuong@ankhuongcaphe.com

Điện thoại: 097 331 8901 / 0988 018 237

Website: tham khảo sản phẩm: ankhuongcaphe.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ankhuongcaphe

Google tham khảo: An Khương Cà Phê

An Khuong Cà Phê

tag #cafe #caphe #caphemoc #hatcaphe #AnKhuong #caphevinguyenban #caphelamdong #coffeeorigin #xuongcaphe #nghethuatcafe #caphehatrang #capherangxay #capheviet #caphesach #caphenguyenchat

3 thoughts on “Hoa Cà Phê

Leave a Reply

Your email address will not be published.