BÀN VỀ CÀ PHÊ SẠCH

An Khuong ca phe sach nguyen ban

Thế nào là cà phê sạch?

Khởi Nguyên

Theo dòng lịch sử thì Pháp bắt đầu đưa cây cà phê vào trồng ở nước ta từ năm 1888. Từ đây, Việt Nam ta bắt đầu biết đến loại thức uống này. Cho đến nay, chúng ta đã trở thành một trong số những nước có lượng cà phê lớn trên thế giới.

Cà phê sạch từ nguồn gốc

Tìm hiểu xa hơn thì con người biết rang cà phê để uống từ thế kỉ 14. Vào cái thuở ban đầu ấy, con người chỉ uống cái nước thuần túy cà phê thôi. Vì cà phê là thức uống rất đắt đỏ, nên thời đó chỉ có quý tộc mới có điều kiện thưởng thức.

Sự pha trộn đầu tiên

Tầng lớp bình dân không có được thứ cà phê nguyên chất đắt đỏ đó. Họ chọn một số loại hạt khác rẻ hơn để thay thế. Đây là một lý do cho sự ra đời cà phê trộn.

Theo diễn biến một số thời kì hạt cà phê bị cấm xuất khẩu và bị độc quyền phân phối ,nên nó càng trở nên khan hiếm.

Một số người đã có thói quen uống cà phê nay bỗng nhiên không còn nữa. Từ đây, họ tìm cách mua những loại cà phê giả để tạm thời thay thế. Cà phê giả được trộn từ một số loại hạt khác nhau. Đây cũng là lý do mà cà phê trộn xuất hiện.

Vì tư tưởng thu lợi kinh tế

Về giá thành thì hạt cà phê luôn luôn đắt hơn hạt bắp, đậu nành, cau hay gạo… Vậy nên một số nhà sản xuất đã tìm cách trộn một số loại hạt khác vào chung với cà phê đê làm tăng lợi nhuận. Điều này cũng dẫn đến sự xuất hiện của cà phê trộn, giá thành rẻ nhưng vẫn mang lớp áo cà phê.

Vàng Thật không sợ lửa

Cà phê rang có đặc tính thơm quyến rũ và vị đặc trưng. Nhưng mùi vị này sẽ bị nhạt dần theo thời gian. Để tăng thời gian lưu trữ hương vị cho cà phê, một số nhà sản xuất đã trộn cà phê với một số hóa chất, hương liệu. Những hóa chất này làm cà phê tăng mùi vị và lâu bay hơi.

Tựu chung lại thì trong một ly cà phê có thể dễ bị pha trộn tạp chất. Tức là ngoài cà phê ra còn có khả năng có thêm các thành phần khác, như một số hạt lạ, chất hóa học, chất bảo quản, chất tạo mùi vị v.v…

Từ dẫn giải như trên thì chúng tôi định nghĩa cà phê sạch là cà phê mà trong đó chỉ có cà phê. Sạch tức là không có pha trộn tạp chất, không pha trộn các loại hạt khác, không có chất hóa học, không có chất tạo mùi vị, không có chất bảo quản. Nói chung cà phê sạch thì chỉ có cà phê với hương vị cố hữu của nó.

Lợi ích của cà phê sạch

Cà phê có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chúng tôi sẽ trình bày với độc giả trong bài Lợi ích của cà phê sạch với sức khỏe

Thế nào Cà phê không sạch?

Theo định nghĩa cà phê sạch ở trên thì nhóm còn lại không phù hợp đều gọi là cà phê không sạch.

Một số người gọi cà phê không sạch là cà phê bẩn. Chúng tôi gọi chung là cà phê không sạch vì chúng tôi không đánh giá. Có một số người muốn uống kết hợp cà phê với một vài loại hạt khác nhưng nó không hề bẩn! Vậy nên cần nhìn nhận một cách khách quan hơn.

Nhận Biết cà phê sạch

Để nhận biết cà phê sạch thì trước tiên ta cần hiểu rõ hơn về đặc tính của cà phê. Từ đó có thể nhìn nhận và so sách tốt hơn.

 • Cà phê bột: Sau khi xay, bột cà phê sạch thường có màu tông nâu cánh gián. Dù mẻ rang có đậm thì màu của cà phê cũng là màu nâu cánh gián đậm, chứ không phải màu đen.
 • Đặc điểm dễ biết nhất của cà phê sạch là bột cà phê sẽ tơi, xốp, khô, không bết dính. Dùng tay cảm nhận sẽ thấy điều này. Vì nếu hạt bị pha trộn hay có tẩm ướp thì có thể bột sẽ bị bết dính, cảm giác ướt ướt ở tay. Ngửi sẽ thấy mùi lạ như mùi bơ, mùi hóa chất hay mùi nồng nặc gây khó chịu.

Nhận Biết theo mùi cà phê

 • Mùi cà phê: đặc tính của cà phê là có mùi thơm đặc trưng nồng nàn. Nhưng cà phê sạch lại nhanh bay hơi. Vậy nên, nếu pha 2 ly cà phê cùng nhau và để trong điều kiện như nhau. Lúc đầu ly cà phê sạch sẽ thơm nồng nàn hơn. Nhưng để sau một thời gian thì ly cà phê sạch sẽ bị bay mùi nhanh hơn.

Nhận Biết theo cảm giác khi uống

 • Cảm giác sau khi uống cà phê: Cà phê có tác dụng kích thích của cafein làm người ta tỉnh táo. Nên nếu uống cà phê mà không có chức năng này chứng tỏ lượng cafein không đạt. Có thể hiểu nguyên do vì cà phê có nhiều tạp chất. Thử nuốt từ từ một ngụm cà phê, nếu thấy cảm giác khó chịu ứ ở cổ họng thì khả năng cao là cà phê đó có một số hóa chất khác tẩm ướp.

Nhận Biết theo màu cà phê

 • Màu cà phê khi pha với nước: Đặc tính màu của cà phê là tông nâu. Cho nên màu của nước cà phê sẽ là nâu nhạt, nâu, nâu đậm, nâu rất đậm. Cho dù mẻ rang có đến mức cháy gần thành than thì màu của nước cà phê vẫn là màu nâu đậm chứ không phải màu đen đặc.
 • Nước cà phê sạch thêm đá thì sẽ ra màu nâu nhạt hơn, như màu hổ phách. Màu có thể đậm nhạt một chút nhưng vẫn giữ tông nâu. Nước cà phê dù pha đậm thì độ sánh cũng không đáng kể. Cầm ly cà phê rót từ từ sẽ thấy cà phê chảy xuống như nước thường, ít kết dính. Các loại cà phê pha trộn bắp, đậu nành có độ sánh cao hơn.

Nhận Biết bằng cách khuấy

 • Kiểm tra bằng cách khuấy: để hai ly cà phê ở trạng thái tĩnh. Dùng muỗng khuấy mạnh cả hai ly để nước cà phê sánh lên thành ly. Cà phê sạch thì nước cà phê sẽ nhanh chóng chảy xuống. Còn cà phê có tạp chất sẽ bám trên thành ly lâu hơn.
 • Dùng nước nguội: Lấy một muỗng bột cà phê đổ từ từ vào cốc nước nguội. Nếu cà phê chìm từ từ từng ít một và màu nước ngả màu nâu cũng chậm thì đó là cà phê sạch. Ngược lại nếu cà phê chìm xuống nhanh và màu nước cũng nhanh chóng ngả màu có nghĩa là cà phê chứa tạp chất.

Nhận Biết bằng cách kiểm tra phin pha

 • Kiểm tra phin pha: Mang phin cà phê đã pha xong đi rửa. Không dùng nước rửa chén, chỉ xả sạch bằng nước thường. Sau đó dùng tay sờ vào bên trong phin. Nếu tay có cảm giác trơn như dầu thì có khả năng là cà phê đó có tẩm các chất khác. Cà phê sạch cũng có dầu nhưng lượng rất ít, không có trơn nhiều.

Trên đây chúng tôi trình bày một số phương pháp nhận biết cà phê sạch. Nhưng áp dụng được cách nào còn tùy vào cảm nhận và kinh nghiệm của từng người.

Và trên hết, cà phê sạch đơn giản vì nó sạch.

Vậy nên nếu chúng ta tin mình đang uống cà phê sạch thì nó sạch thôi vì cái này là sạch từ lòng tin vào nhà cung cấp, từ sự tin tưởng lẫn nhau và tin vào cái chân giá trị vậy.

Thông tin:

CÀ PHÊ AN KHƯƠNG

An Khương là thương hiệu cà phê thuần gu mộc, được sản xuất thủ công cho từng loại cà phê. Với quan niệm cà phê thì phải sạch và an toàn vì khi bạn tin tưởng chọn An Khương để thưởng thức, bạn có quyền được tận hưởng điều tinh túy nhất từ hạt cà phê mang lại.

Địa chỉ: Bình Hòa, Thuận An, Bình Dương

Email: ankhuong@ankhuongcaphe.com

Điện thoại: 097 331 8901 / 0988 018 237

Website: tham khảo sản phẩm: ankhuongcaphe.com

Fanpage: https://www.facebook.com/ankhuongcaphe

Google tham khảo: An Khương Cà Phê

An Khuong Cà Phê

#caphemoc #hatcaphe #AnKhuong #caphevinguyenban #caphelamdong #coffeeorigin #xuongcaphe #nghethuatcafe #caphehatrang #capherangxay #capheviet #caphesach

2 thoughts on “BÀN VỀ CÀ PHÊ SẠCH

 1. Pingback: Cà Phê Nguyên Chất và Sức Khỏe - An Khương Cà Phê Vị Nguyên Bản

 2. Pingback: Cà phê sạch là gì - Cách phân biệt cafe sạch chuẩn - An Khương Cà Phê

Leave a Reply

Your email address will not be published.